Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng – Tập ngay lập tức

Bạn sẽ không cần phải đi đâu xa xôi để tìm cho mình một phương pháp chữa bệnh vừa tốn kém vừa lo lắng không biết nó có thực sự mang lại hiệu quả hay chỉ nhận lại những tác dụng phụ không mong muốn. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần thực hiện những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bằng những dụng cụ có tại nhà.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng với chiếc xà đơn

Dụng cụ

Chuẩn bị một chiếc xà đơn bằng sắt

Thực hiện

Với bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này, người bệnh có thể thực hiện tập 2 lần/ ngày, tập vào mỗi buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ là tốt nhất. Đây là bài tập theo sinh lý tự nhiên vì vậy không thể cho kết quả trong ngày một ngày hai mà cần sự kiên trì tập luyện khoảng vài tháng để có kết quả tốt nhất.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng

Bước 1: 

Trước khi thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này người bệnh nên giãn cơ bằng bài tập thở dưỡng sinh.

Bước 2:

Ban đầu khi bắt đầu bài tập người bệnh nên đứng vững sau đó từ từ đưa hai tay lên chân cao nhằm mục đích nắm chắc lấy xà, đặt khoảng cách giữa hai tay cho bằng vai. Tiếp đó, thả lỏng toàn thân và buông lỏng hai chân xuống khoảng không tiếp đất. Bài tập này nhờ đến trọng lượng cơ thể để giúp điều chỉnh, kéo giãn cột sống lưng. Người bệnh nên thực hiện từ từ, lúc mới bắt đầu tập chỉ nên treo người từ 40-60 giây cho đến khi cảm thấy mỏi tay thì từ từ đặt chân xuống bục, rồi buông tay xuống để nghỉ ngơi. Sau khi nghỉ ngơi, bạn nên thực hiện tiếp khoảng 3 lần trong một lần tập. Khi đã quen với bài tập này bạn có thể  tăng thời gian treo trên xà lên khoảng 1-2 phút, trong một buổi tập thực hiện 5 lần. Chú ý: khi đang trên xà không nên lắc, nhảy người.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng kết hợp với lò xo

Trước tiên bạn hãy đứng lên một tấm bạt lò xo sau đó nhấc một bên đầu gối lên rồi lại đặt xuống, tiếp theo thực hiện với động tác còn lại. Thực hiện trong vòng khoảng 10 phút để kéo giãn cơ lưng dưới đùi, giảm thiểu cơn đau đáng kể.

Để tăng thêm hiệu quả cho bài tập, bạn nên chú ý

  •        Không cố gắng xách, mang vác những vật nặng. Thay vì cúi trực tiếp xuống lấy đồ thì bạn hãy khụy đầu gối xuống trước trong khi vẫn giữ thẳng lưng
  •        Hạn chế chơi những môn thể thao cần cúi vặn lưng nhiều.
  •        Hạn chế ngồi lâu, ngồi nhiều

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  •        Không bật người hoặc di chuyển cột sống lưng đột ngột
  •        Hạn chế đi giầy cao gót
  •        Không ngồi hoặc nằm ngửa theo từ thế vặn mình

Người bệnh có thể kết hợp 2 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng để có kết quả tốt hơn và tập đan xen trong ngày. Tốt nhất, bạn nên tập vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc buổi tốt.

Gợi ý – Xem thêm:

>> Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả

>> Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Đăng ký tư vấn