5 Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn và hiệu quả nhất 2017

Đau lưng, tê bì chân tay, đau vai gáy là những gì người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm phải chịu, thậm chí là tàn phế. Vì vậy để tránh được những nguy hiểm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra bạn cần tham khảo những cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm dưới đây.

1/ Hãy sống lạnh mạnh

Sống lành mạnh giúp phòng bệnh thoát vị đĩa đệm, cụ thể bạn hãy tập cho mình thói quen tập thể dục hằng ngày, khởi động xương khớp trước khi làm việc giúp xương khớp dẻo dai, củng cố xương khớp, cơ bụng, cơ cổ lưng. Bạn có thể tập thể dục bằng những bài tập như bơi lội, yoga, đi bộ, chạy bộ,.. Ngoài ra, hãy duy trì cho mình một lượng cơ thể phù hợp, vừa phải, không tạo sức ép lên xương khớp, vừa phòng tránh được nhiều loại bệnh khác.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

2/ Làm việc đúng tư thế

Khi khuân vác vật nặng hãy chuẩn bị tư thế trước, không nên để xương khớp làm việc trong tư thế độ ngộ, đặc biệt là tư thế gập gối, gập lưng. Nên thực hiện bằng tư thế thẳng lưng, thẳng đầu, hai vai hướng ra sau, nhìn thằng để tránh gây tổn thương xương khớp.  

3/ Trong công việc

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm còn có thể nếu đặc thù công việc của bạn là phải đứng lâu, nên dùng vật gì đó để tựa hoặc tranh thủ đi lại, thay đổi tư thế. Nếu phải ngồi lâu trong nhiều giờ như làm việc trong môi trường công sở hoặc người lái xe đường dài nên có thời gian nghỉ ngơi để tránh bị căng cơ, cứng khớp. Dù ngồi làm việc trong văn phòng hay ngồi làm việc khác bạn cũng nên sử dụng loại ghế giúp cột sống lưng thẳng, khi ngồi làm việc có thể gác chân lên cao hơn háng, nếu bạn dùng ghế xoay thì không nên xoắn vặn cột sống.

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

4/ Thường xuyên chú ý tới

Khi cần xử lý vật nặng, để tránh sang chấn gây thương tích bạn nên dùng động tác đẩy vật nặng thay cho việc kéo vật đó.

Đối với phụ nữ nên hạn chế đi giày cao gót quá 5cm, sẽ ảnh hưởng đến vùng đĩa đệm và xương cột sống.

5/ Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Ngoài ra, đối với trẻ em đang trong độ tuổi đến trường rất cần phải phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ bây giờ và bạn cần dạy con em mình cách ngồi học đúng tư thế, tránh tật gù vẹo cột sống rất dễ gây ra thoát vị đĩa đệm.

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ bây giờ là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên đến gặp bác sĩ để được thăm khám định kì nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện ra bệnh sớm để có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Gợi ý – Xem thêm:

>> Ngạc nhiên chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu hiệu quả với 10 nghìn đồng

>> CẢNH BÁO những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm hàng đầu

Đăng ký tư vấn