4 Cách chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm – Phục hồi bệnh nhanh chóng

Tìm được một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả rất quan trọng nhưng việc chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng quan trọng không kém trong việc quyết định tình trạng người bệnh có khỏi dứt điểm hay không. Các chuyên gia đưa ra những cách chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như sau.

1/ Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trong thời gian nằm viện

Trong thời gian nằm viện, cần tuân thủ theo theo chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi cẩn trọng những tiến triển của bệnh, khi có bất kì dấu hiệu nào bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ.

2/ Khi xuất viện

Người bệnh vẫn luôn cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khi đã xuất viện và bên cạnh đó cần tập thêm những bài tập vật lý trị liệu để giúp kéo căng dãn cột sống, chủ yếu là những bài tập tác động lên cơ lưng và cợ bụng.

Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Nếu trước kia người bệnh có sử dụng rượu bia, thuốc lá thì nên dừng hẳn, hoặc những người có biến chứng về dạ dày. Khi còn xuất hiện những cơn đau cần ăn những loại thức ăn mềm, lỏng, sau khi hết đau có thể ăn lại như bình thường nhưng vẫn cần ăn nhẹ, nhai kĩ.

Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bằng cách duy trì cân nặng ở mức hợp lý để không tạo sức ép lên cột sống, tránh căng thẳng cơ. Cân nặng ở mức vừa phải vừa tốt cho xương khớp đồng thời bạn có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh khác.

3/ Tăng cường luyện tập thể dục

Tập thể dục là phương pháp hiệu quả giúp cho các cơ lưng được mạnh mẽ hơn và bền vững hơn, tránh những tổn thương và những cơn đau về sau. Các cơ được chắc khỏe sẽ giúp chống đỡ trọng lượng cơ thể tốt hơn, đồng thời giảm mọi sức ép từ xương khớp cũng như các hoạt động gây ra.

Những bài tập phù hợp cho người bệnh phục hồi nhanh chính là những bài tập yoga, đi bộ, bơi lội,… giúp tăng cường sức khỏe, tăng độ dẻo dai, giảm những cơn đau cấp tính do thoát vị đĩa đệm gây ra vì vậy nó càng thích hợp cho người bệnh phục hồi xương khớp.

Khi mới bắt đầu tập, người bệnh nên bắt đầu tập với cường độ nhẹ sau đó  dần dần mới tăng cường độ lên để không khiến xương khớp bị tạo sức ép đột ngột.

Cách chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Đặc biệt người bệnh nên chú ý nên đi khám đúng thời điểm theo dặn dò của bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như có phác đồ điều trị phù hợp.

4/ Chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thì người bệnh cần bổ sung thêm những loại thực phẩm có chứa acid béo omega 3 từ cá hồi, cá ngừ để tạo tiền đề kháng viêm. Đồng thời, để xương khớp chắc khỏe, dẻo dai bạn có thể tăng khẩu phần ăn từ tôm, cua, nước hầm từ xương. Và hạn chế những loại thực giàu đạm, chất béo sẽ có nguy cơ bị loãng xương. Những loại rau củ tốt cho xương khớp như cà rốt, súp lơ, nấm hương, mộc nhĩ,.. giàu vitamin ( yếu tố để bảo vệ xương khớp).

Gợi ý – Xem thêm

>> Ngạc nhiên chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu hiệu quả với 10 nghìn đồng

>> Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Đăng ký tư vấn