Giật mình trước những nguyên nhân thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn tuy không phổ biến như bệnh thoát vị đĩa đệm hay những loại bệnh xương khớp khác nhưng cũng có rất nhiều người mắc phải những nguyên nhân thoát vị bẹn dưới đây.

Tìm hiểu bệnh thoát bị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng vùng bẹn bị phình, xảy ra ở phần mô mềm, thông thường xảy ra ở một phần tế tào lót các khoang bụng hoặc phần ruột bị trồi ra và di chuyển khỏi vị trí của nó. Bệnh gây ra những cơn đau nhức, đặc biệt là khi bạn ho, hắt xì hoặc cúi xuống làm việc. Bệnh không gây ra nhiều nguy hiểm tuy nhiên nếu người bệnh không có biện pháp điều trị nhanh chóng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Người mắc bệnh thoát vị bẹn có thể sẽ phải nhờ đến phẫu thuật.

Nguyên nhân gây ra thoát vị bẹn

nguyên nhân thoát vị bẹn

Các chuyên gia cho biết, bệnh thoát vị bẹn là do những nguyên nhân thoát vị bẹn thường gặp nhất sau đây:

  •        Do tiền sử gia đình: Đối với những người trong gia đình có ông bà hoặc cha mẹ có tiền sử mắc bệnh thoát vị bẹn thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
  •        Nguyên nhân bệnh lý : Những người mắc bệnh xơ mang, bệnh lý liên quan đến phổi, bệnh ho mãn tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị bẹn.
  •        Nam giới có nguy cơ mắc bệnh thoát vị bẹn cao hơn nữ giới.
  •        Hút thuốc lá nhiều cũng chính là nguyên nhân thoát vị bẹn thường gặp.
  •        Người mắc bệnh táo bón mãn tính, khi đi ngoài thường có thói quen rặn. Đây là một yếu tố dẫn đến mắc bệnh thoát bị bẹn.
  •        Thừa cân, béo phì cũng nằm trong số những nguyên nhân thoát vị bẹn thường gặp do lượng mỡ vùng bụng tạo áp lực lên vùng bụng gây ra bệnh.
  •        Phụ nữ mang thai và phụ nữ sau khi sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh do trong quá trình bà mẹ mang thai dẫn đến suy yếu vùng bụng, ổ bụng bị tạo áp lực và dần dần dẫn đến bệnh thoát vị bẹn.
  •        Người bị sinh non : Người sinh non thường xương khớp không được cứng cáp và khỏe mạnh như người bình thường và trong đó vùng bẹn cũng bị ảnh hưởng. Khi lớn lên, đây cũng chính là một nguyên nhân gây ra bệnh.
  •        Ngoài ra, người có đặc thù công việc đòi hỏi phải đứng nhiều trong một thời gian dài hoặc những người lao động tay chân sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị bẹn hơn.

Thoát vị bẹn tuy không phải căn bệnh nguy hiểm trực tiếp đế tính mạng, tuy nhiên từ những nguyên nhân thoát vị bẹn trên đây sẽ giúp bạn chủ động trong việc phòng ngừa, tránh những nguyên nhân gây ra bệnh đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tìm hiểu thêm:

> Triệu chứng thoát vị bẹn – Cách nhận biết chính xác bệnh

> Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cách hỗ trợ chữa trị

 

Đăng ký tư vấn