Top 4 nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sổng cổ

Ngày nay, thông qua các phương tiện truyền thông rộng rãi thì chắc hẳn ai cũng biết tới bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Tuy nhiên, không ít người chỉ dừng lại ở việc biết tới tên bệnh chứ không hề biết đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Vậy nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

4 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu

Trước tiên, theo các bác sĩ thì thoát vị đĩa đệm ở vị trí cổ có nhiều nguy hiểm hơn thoát vị đĩa đệm ở các vị trí khác và bệnh có khá nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm như sau :

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sổng cổ

Cơ thể bị thoát hóa theo tự nhiên

Người trong độ 30 tuổi trở lên đến độ tuổi trung niên và người già có nguy cơ bị mắc bệnh khá cao do tính đàn hồi của đĩa đệm ngày càng bị giảm sút theo tuổi tác. Đĩa đệm không được dẻ dai và có tính đàn hồi tốt như trước nữa, lúc này nhân nhầy bị xơ hóa và đĩa đệm không còn đủ khả năng để chống lại sức ép từ bên ngoài.

Do cột sống bị chấn thương

Những chấn thương gây nên ở cột sống cổ là do chấn thương trong lao động, tai nạn giao thông gây ra,.. cột sống khi phải chịu đựng một tác động hay chấn thương mạnh sẽ khiến cho đĩa đệm bị rách hoặc vỡ. Ngoài ra, bạn không nên chủ quan với những chấn thương nhỏ, chấn thương nhỏ nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần cũng sẽ khiến cho đĩa đệm bị yếu dần đi và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu chịu sự tác động sau đó.

Sinh hoạt và lao động sai tư thế

Một số tư thế như : khuân bê vác vật nặng không đúng cách, ngồi gù lưng, ngồi sai tư thế khiến cột sống bị cong vẹo, tập luyện thể dục thể hình sai tư thế,…. Đều là những nguyên nhân tác động gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gặp.

Những bệnh lý bất thường gặp ở cột sống cổ

Một vài bệnh lí về xương cột sống bẩm sinh như : gai đốt sống cổ, cong vẹo gù cột sống, … cũng là một trong những tác nhân có yếu tố thuận lợi dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Yếu tố di truyền

Trường hợp này gặp ở những người có ông bà hay cha mẹ có tiền sử về bệnh thoái vị đĩa đệm cũng có nguy cơ cao di truyền lại cho đời con cháu.

Trên đây là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà chúng ta thường gặp hiện nay và mong rằng với những gì mà chúng tôi đưa ra ở trên  sẽ giúp bạn đọc phòng ngừa được bệnh một cách hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi về phòng khá chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

> Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống hiện nay

> Cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y thực sự hiệu quả?

 

Đăng ký tư vấn