Đi tìm lời giải: Bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được không?

Rất nhiều câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm đã được đặt ra như: thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Thoát vị đĩa đệm có những triệu chứng gì? Thoát vị đĩa đệm có mang thai được không?…. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một trong những thắc mắc trên về việc bị thoát vị đĩa đệm mang thai được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được không?

Mang thai khi mắc bệnh về xương khớp và thoát vị là một nỗi lo của các bà mẹ. Có đến 90% phụ nữ mang thai sẽ bị đau lưng và vùng xương chậu ở một thời điểm nào đó trong thai kỳ. Trong số đó, khoảng 1/3 thai phụ phải chịu đựng các cơn đau thắt dữ dội.

Hầu hết phụ nữ mang thai không được tiếp cận với các phương pháp chữa đau hiệu quả. Theo thống kê mới đây, khoảng 90% phụ nữ không được cung cấp các liệu trình chữa đau an toàn, hiệu quả để điều trị chứng đau lưng và các vấn đề đĩa đệm trong các tháng thai kì cũng như giai đoạn sau sinh.

Thoát vị đĩa đệm có mang thai được không? Bị thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến kết quả có thai cũng như không gây nguy hiểm trong quá trình sinh con nhưng sẽ khiến 9 tháng thai kỳ của người phụ nữ trở nên rất mệt mỏi và khó khăn hơn người bình thường khi chịu các cơn đau dữ dội.

1/ Những dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở người mang thai

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm ở người mang thai:

  • Do cân nặng tăng, tập trung ở vùng bụng, gây áp lực lớn lên vùng cột sống lưng và vùng xương chậu.
  • Đứng ngồi hoặc vận động sai tư thế khi gồng người về phía sau, gây sai lệch cấu trúc cột sống.
  • Sự thay đổi hormone, nội tiết tố khiến dây chằng và các cơ bị yếu, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống.

Những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm rất dễ nhầm lẫn với các cơn đau bình thường khác, dẫn tới sự chủ quan của người bệnh. Vì vậy, người mắc bệnh khi phát hiện ra thì căn bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn và rất khó để điều trị.

2/ Bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được không?

Thoát vị đĩa đệm có mang thai được không? Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người mẹ mang thai sẽ phải chịu nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới tâm lý, các cơn đau sẽ trở nên dữ dội. Các bà mẹ lựa chọn các phương pháp giảm đau khi mang thai sẽ bị giới hạn khá nhiều. Thai phụ tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian này vì có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi, gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Vì vậy, nếu có điều kiện và thời gian, bạn nên điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trước khi quyết định mang thai. Trong trường hợp đang điều trị bệnh nhưng mong muốn có con, bạn nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra các phương pháp điều trị bảo tồn nhằm giảm đau khi mang thai mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Vói những giải đáp bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được không trên đây thì các bà mẹ đã hiểu rõ được về nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và tại sao không nên mang thai khi bị thoát vị đĩa đệm. Chúc các bà mẹ luôn có sức khỏe tốt và hạnh phúc!

Gợi ý – Xem thêm:

>>> Các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến, hiệu quả

>>> Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt? Các cơ sở này không thể bỏ qua

Đăng ký tư vấn