Giải đáp từ chuyên gia: Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Chào bác sĩ, tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cũng gần 1 năm rồi. Từ khi mắc bệnh tôi đã phải hạn chế rất nhiều hoạt động, làm việc cũng như sinh hoạt vì mỗi lần làm việc hơi nặng một chút là tôi lại cảm thấy đau nhức hay khi thời tiết thay đổi cũng vậy. Tôi nghe nói chịu khó tập thể dục sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh khá nhiều nhưng không biết bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không. Vì tôi sợ đi bộ nhiều sẽ khiến những cơn đau càng dữ đội hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không đồng thời cũng là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Thực tế cho thấy đi bộ là một bộ môn thể dục đơn giản giúp cải thiện sức khỏe khá tốt. Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đi bộ và nếu người bệnh áp dụng phương pháp đi bộ đúng cách thì nó sẽ giúp ích cho bệnh khá nhiều.  Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Người bệnh nên tuần thủ theo những nguyên tắc đi bộ sau:

  •        Khi đi bộ, nên dùng loại giày nhẹ, kích thước không quá to cũng không quá chật để tạo cho bạn cảm giác thoải mái nhất. Khi có một đôi giày khiến bạn cảm thấy thoái mái, bạn thực hiện đi bộ mắt nhìn thẳng về phía trước, để toàn thận được thoải mái, thư giãn đồng thời thả lỏng 2 tay vung nhẹ. Khi đi giữ thẳng người, không chúi thẳng người về phía trước hay quá ngửa về phía sau, hai tay vung với mức độ vừa phải, nhẹ nhàng. Khi bước chân tiếp đất, trước tiên đặt gót chạm đất sau đó mới đến bàn chân và gót chân.
  •        Trong lúc đi bộ, nên đi người không, không nen mang theo vật dụng gì trên tay, sẽ làm sai lệch tư thế, khiến bạn không cảm thấy thoải mái. Thở đều tự nhiên, không bước đi quá nhanh cũng không đi quá chậm.
  •        Trong lúc đi bộ nên tập trung, không để tâm trí bị phân tâm bởi những chuyện khác.

thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ

Đi bộ đúng cách sẽ giúp cơ bắp được dẻo dai, các khớp vận động khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp hệ tuần hoàn máu được lưu thông, tinh thần thư giãn rất tốt cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể kết hợp với việc bơi lội, tập yoga để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Đồng thời nó giúp tăng cường mật độ xương, chống xương lão hóa, kích thích tiết những chất chống oxi hóa, giúp giảm thiểu những cơn đau do bệnh xương khớp gây ra. Nếu có thể, bạn hãy thực hiện đi bộ đều đặn hằng ngày nhé!

Tìm hiểu thêm:

> Yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm – Tập như thế nào là hiệu quả

> Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Đăng ký tư vấn