Giải đáp của bác sĩ: Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Chào bác sĩ, mới 25 tuổi nhưng tôi đã bị thoát vị đĩa đệm. Là con trai nên cũng muốn tập tành nhiều nhiều một chút cho có sức khỏe. Tôi không biết mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Tập thể hình là một bộ môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn nhằm nâng cao sức khỏe, luyện tập giúp xương khớp chắc khỏe và dẻo dai hơn, không những thế còn giúp cho tinh thần được thoải mái, khỏe khoắn hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều người bệnh lo lắng không biết bệnh thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tập thể hình

Thực chất, luyện tập thể hình rất có lợi cho sức khỏe, kể cả người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng nó chỉ có lợi khi người bệnh thực hiện đúng bài tập, đúng phương pháp bằng không nó lại chính là yếu tố dẫn đến những chấn thương cột sống cũng như thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình hay không

Người bệnh thực hiện đúng phương pháp, đúng bài tập sẽ mang lại lợi ích giúp sức khỏe ổn định, xương khớp linh hoạt. Ngoài ra, những bài tập tác động lên phần lưng giúp thúc đẩy quá trình cung cấp dưỡng chất cho xương khớp, đồng thời giúp đĩa đệm và một số bộ phận khác được khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số bài tập có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn và gây chấn thương nguy hiểm. Để đảm bảo sức khỏe, lại không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, người bệnh nên tránh 3 bài tập có hại cho xương khớp dưới đây:

1/ Máy tập chân

Người bệnh nên thực hiện những bài tập chân, tuy nhiên không nên tập những bài tập chân bằng máy. Do máy tập chân khiến người bệnh phải nằm xuống, lấy sức dùng chân đẩy nặng về phía trước rồi đẩy ra. Bài tập này có lợi cho cơ bắp phần chi dưới nhưng đối với người thoát vị đĩa đệm, nó có tác dụng ngược lại. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện ngồi thấp ngang đầu gối rồi lại đứng lên nhiều lần, tránh ngồi xổm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

2/ Duỗi chân

Bài tập duỗi chân trực tiếp gay áp lực lên vùng đĩa đệm hơn là những bài tập chân. Theo chuyên gia, người bệnh cần tránh những động tác cúi xuống rồi chạm vào phần ngón chân với hai chân duỗi thẳng hoặc tư thế ngồi xoạc chân duỗi thẳng đều có thể gây tổn thương vùng thoát vị.

3/ Bài tập vặn mình

Bài tập vặn mình sẽ khiến tình trạng đĩa đệm nghiêm trọng hơn và người chưa mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thoát vị đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở phần lưng dưới hoặc thắt lưng vì vậy khi người bệnh thực hiện vặn mình sẽ khiến cho đĩa đệm bị thoát vị nhanh hơn, không những thế đây cũng chính là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Bài tập bắc buộc người bệnh phải vặn mình, xoay người, thậm chí những động tác yoga cũng gây hại cho người bệnh.

Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Chính vì vậy, khi bắt đầu thực hiện bất kì 1 bài tập nào người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được xây dựng một chương trình luyện tập phù hợp, hiệu quả quả. Trước tiên, khi tập người bệnh nên thực hiện tập từ nhẹ dần dần mới tăng cường độ bài tập lên.

Gợi ý – Xem thêm:

>> Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đêm – Bài tập vật lý trị liệu

>> Giải đáp từ chuyên gia: Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Đăng ký tư vấn