Thoát vị đĩa đệm là gì? Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm đang trở thành một căn bệnh phổ biến, trong đó bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức vùng cột sống cổ, đau nhức cột sống lưng và chân tay. Không chỉ vậy, thoát vị đĩa đệm còn diễn ra rất phức tạp đặc biệt là trường hợp khối thoát vị đĩa đệm chèn vào tủy sống. Vậy thực hư thoát vị đĩa đệm là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1/ Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài vòng sợi và bị chèn ép vào cột sống thắt lưng hoặc chèn ép vào dây thần kinh cột sống gây ra tình trạng đứt vòng sợi. Hay nói cách khác thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chèn ép lồi ra ngoài khỏi bị trí ban đầu của nó. Bệnh hình thành dưới 2 dạng chính đó là thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, ngoài ra còn có thoát vị đĩa đệm mất nước.

2/ Cấu trúc của đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm là gì

Đĩa đệm là gì? Đĩa đệm có cấu trúc từ hai thấu kính mặt lồi, nằm ở bên trong khoang gian đốt sống, trong đó có nhân nhầy (nằm ở phần trung tâm đĩa sụn, chứa chất gelatin ưa nước vì vậy nhân nhầy có thể giãn nở và căng phồng khá tốt) , vòng sợi ( gồm những sợi sụn rất chắc chắn và có thể đàn hồi tốt) và mâm sụn ( gồm hai tấm sụn được cấu tạo bằng hợp chất sụn hyaline).

3/ Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm giúp bạn có những cách xử lý phù hợp khi cần thiết. Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm thường do các yếu tố gây bệnh sau:

+ Thoát vị đĩa đệm hình thành ở người thường xuyên làm việc, vận động sai tư thế. Cơn đau xuất hiện ngay khi người bệnh làm việc nặng, ngồi sai tư thế hay bê vác vật nặng. Những hành động này trực tiếp gây chấn thương lên cột sống và vùng đĩa đệm. Không chỉ những người thường xuyên phải làm việc nặng mà những người có thói quen sinh hoạt sai cũng làm ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

+ Do hậu quả của việc thoái hóa theo tự nhiên: Thoái hóa theo tự nhiên có nghĩa là bệnh do yếu tố tuổi tác, di truyền hoặc do bẩm sinh ( có rất nhiều người sinh ra đã mắc những chứng cong vẹo cột sống thoát hóa cột sống, gai cột sống,…) đều là những yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

+ Do chấn thương xương cột sống hoặc do hậu quả của quá trình chấn thương nhưng không được hỗ trợ điều trị đúng cách.

Người bệnh có thể dựa vào một số yếu tố bệnh thể hiện sau:

Tùy theo vị trí bị thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có thể nhận biết được bệnh từ những cách sau:

+ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: người bệnh thường bị đau ở vùng vai gáy sau đó dần dần lan xuống hai tay và vùng nửa đầu sau gáy. Đồng thời, xuất hiện những cơn đau tê nhức, thậm chí mất cảm giác ở vùng gáy và hai tay. Nhiều người bệnh bị mất hẳn cơ lực ở tay và cổ tay.

+ Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thường bị đau ở vùng thắt lưng và thần kinh lên sườn, cảm giác đau nhức tăng lên khi người bệnh ho, hắt xì hoặc cơn đau nhức tăng lê khi người bệnh nằm nghiêng. Cơn đau lan theo hình vòng cung làn về phía trước ngực theo khoang sườn. Nặng hơn nữa là tình trạng đau tê, mất cảm giác ở vùng mông, lan xuống chân và bàn chân, nặng hơn nữa có thể bị liệt. Ngoài ra người bệnh còn bị hạn chế khả năng làm việc và cử động.

Trên đây là những điều cần tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và chắc hẳn người bệnh có thể tự giải đáp cho mình thoát vị đĩa đệm là gì?. Từ đó, khi có những biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên thực sự cần thiết cho bạn đọc.

Gợi ý – Xem thêm:

>>> Bệnh Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì? – Lời giải đáp từ chuyên gia

>>> Các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến, hiệu quả

Đăng ký tư vấn