Tìm hiểu bệnh xẹp đĩa đệm cột sống

Xẹp đĩa đệm cột sống do thói quen sinh hoạt hằng ngày gây ra. Vậy bệnh xẹp đĩa đệm là gì? Yếu tố gây ra bệnh và triệu chứng của bệnh như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Xẹp đĩa đệm cột sống là gì?

Xẹp đĩa đệm là một trong số những tình trạng  về bệnh xương khớp khá phổ biến và có nhiều người mắc phải. Đây là hiện tượng đĩa đệm cột sống bị mất nước dẫn đến tình trạng đĩa đệm bị xẹp gây ra những cơn đau nhức. Bệnh thường xảy ra ở phần cột sống thắt lưng và có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

xẹp đĩa đệm cột sống

Bệnh xẹp đĩa đệm do đâu

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và những yếu tố dưới đây được xác định là có ảnh hưởng trực tiếp đến việc gây ra bệnh vì vậy bạn cần chú ý:

Ít vận động

Người ít vận động hoặc làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều, ngồi làm việc không đúng tư thế có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Vì vậy, dân căn phòng, lái xe là đối tượng thường hay mắc bệnh này.

Loãng xương

Loãng xương là yếu tố gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống do cấu trúc xương không vững chãi, dễ bị tác động hoặc chấn thương bởi những tác động bên ngoài.

Đặc thù công việc nặng nhọc

Mang vác vật nặng chính là lí do khiến cột sống bị sai lệch dẫn đến cong vẹo và khi có điều kiện của những yếu tố khác bệnh sẽ được hình thành.

Ngoài ra còn có thể do một số chấn thương, tai nạn hoặc do cấu trúc đĩa đệm yếu.

xẹp đĩa đệm cột sống

Triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

Cũng như những loại bệnh xương khớp khác, xẹp đĩa đệm cũng có những biểu hiện đặc trưng riêng cụ thể như:

  •        Đau mạnh ở vùng đĩa đệm, vùng thắt lưng, cơn đau xảy ra đột ngột.
  •        Những cơn đau xuất hiện nhiều và tăng cường khi người bệnh đứng, ngồi, đi lại hoặc cúi xuống làm việc. Cơn đau được giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi.
  •        Hạn chế vận động như cúi xuống, đứng lâu, đi lại nhiều do những cơn đau. Tình trạng này kéo dài sẽ dần đến cứng khớp, khớp thiếu kinh hoạt, không thể trở lại hoạt động như bình thường.

Khi mắc bệnh xẹp đĩa đệm, bạn cần nghỉ ngơi đúng cách, hợp lý kết hợp với lối sống khoa học. Đặc biệt chú ý cần tránh những yếu tố gây ra bệnh để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Khi có các biểu hiện của bệnh xẹp đĩa đệm cột sống, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra tình trạng bệnh cũng như tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm –  Chữa bệnh bằng thảo dược

Triệu chứng thoát vị bẹn – Cách nhận biết chính xác bệnh

 

Đăng ký tư vấn