Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cách hỗ trợ chữa trị

Đau nhức vùng địa đệm thắt lưng gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và nó đang trở thành những căn bệnh phổ biến. Vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, yếu tố gây ra bệnh, biểu hiện và cách chữa trị ra sao? Tất cả được tóm gọn ở bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi đốt sống và xảy ra sau tác nhân sang chấn hoặc đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xảy ra ở bất kì đoạn nào nhưng thường gặp nhất ở vùng đĩa đệm thắt lưng L4 L5.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Yếu tố gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh do nhiều yếu tố gây ra nhưng không thể không kể đến những yếu tố sau:

  •        Chấn thương vùng cột sống do tai nạn gây ra
  •        Bệnh lý bẩm sinh như cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống, gù lưng là yếu tố thuận lợi gây ra bệnh.
  •        Thực hiện sai tư thế trong lao động, vận động và sinh hoạt như khuân bê vác vật nặng, tập thể dục thể thao không đúng cách gây tổn thương đến vùng đĩa đệm.
  •        Khi tuổi càng cao, tính đàn hồi ở vùng cột sống cũng bị ảnh hưởng và giảm sút dần theo thời gian gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Hậu quả do bệnh gây ra

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể để lại hậu quá và biến chứng khá nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày mà nó còn làm mất đi khả năng lao động, lâu dần nếu không được điều trị sẽ gây ra teo cơ,  tàn phế,..

Cách hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng nội khoa: Nguyên tắc khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điều đầu tiện bao giờ chúng ta cũng cần đề cập đến việc điều trị bằng nội khoa.

Hỗ trợ điều trị bệnh bằng những loại thuốc giảm đau – chống viêm đồng thời kết hợp với những loại thuốc bảo tồn như vitaminD3, Canxi nano, MK7…để giúp tái tạo và phục hồi phần nhân nhầy đĩa đệm giúp cho xương được chắc khỏe và dẻo dai.

Điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu: kéo giãn cột sống, bấm huyệt, châm cứu, sóng ngắn, địan xung, dùng tia hồng ngoại,.. Phương pháp này đã được rất nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thực hiện và đem lại hiệu quả rất đáng mừng.

Hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng đông y hay thảo dược cũng là một sự lựa chọn tốt, bởi phương pháp này hoàn toàn được điều chế bằng nguyên liệu thiên nhiên. Đa số người bệnh sẽ lựa chọn sản phẩm được bào chế từ thảo dược, rất tiện lợi sử dụng cho những người không có thời gian tìm kiếm nguyên liệu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bằng phương pháp ngoại khoa: phương pháp này thường phải áp dụng đối với những người bệnh không còn tác dụng đối với những cách trên và cuối cùng họ phải tìm đến phẫu thuật. Có hai cách phẫu thuật chủ yếu đó là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở.

Hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng động tác

Thực hiện động tác này bạn sẽ cảm thấy cột sống lưng trở nên dễ chịu hơn rất nhiều và hơn hết bạn có thể thực hiện tại nhà bằng tư thế con sâu như sau:

Người bệnh thực hiện nằm thoải mái trên giường, hai tay duỗi thẳng sau đó đẩy hông sang trái thì tay chân hướng sang phải di chuyển tại chỗ như hình con sâu và ngược lại. Thực hiện trong vòng 2-3 phút thì dừng nghỉ ngơi và tiếp tục.

Tác dụng: Khôi phục hệ xương cột sống, cơ lưng được giãn ra nhằm cải thiện những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra.

Các bạn thân mến, trên đây là những cách hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chúng tôi mong rằng nó thực sự có ích cho bạn. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Tìm hiểu thêm:

> Hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt từ thầy thuốc Việt

> Tìm hiểu bệnh xẹp đĩa đệm cột sống

 

Đăng ký tư vấn