Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà bạn cần phải biết

Tìm hiểu triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là điều người bệnh cần thiết phải tìm hiểu để nhận biết bệnh tình của mình khi có dấu hiệu. Bởi nhiều người có triệu chứng đau nhưng vẫn chủ quan nghĩ rằng đau đơn giản mà không biết rằng đó là triệu chứng báo hiệu bệnh. Dưới đây là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ người bệnh thường gặp nhất:

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được biểu hiện qua 2 trường hợp sau:

Nhóm bệnh lý rễ

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở trường hợp này thường mắc phải triệu chứng đau nhức và tê bì ở vùng cổ, sau đó nó sẽ dần dần lan xuống hai bên vai và cánh tay. Người mắc bệnh sẽ bị hạn chế vẫn động đặc biệt là những động tác như chải đầu, đưa tay ra sau gãi lưng, cúi xuống làm việc. Đôi khi những cơn đau lan sang cả vùng đầu, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau nhức nửa đầu sau gáy, nhức mỏi.

Ngoài ra, xuất hiện triệu chứng tê bì ở vùng khuỷu tay, bàn tay và các ngón tay, cơn đau sẽ tăng lên khi người bệnh làm việc hay lái xe. Có rất nhiều kiểu tê như: tê bì, tê rần rần, tê châm chích ở cổ, vai hoặc hai bên tay. Những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở trường hợp này khá dễ để nhận biết nhưng đối vơi người bệnh vốn yếu cơ sẽ khó có thể tự nhận biết được bệnh. Chỉ khi vùng cột sống cổ bị yếu dần đi, người bệnh không thể tự vận động dù chỉ là những động tác như cầm nắm gay cúi xuống thì họ mới nhận ra.

Giai đoạn nặng, người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể bị teo cơ và mất khả năng vận động tại đây.

Nhóm bệnh lý tủy

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở trường hợp này được biểu hiện đặc trưng nhất là tê bì và yếu liệt. Cảm giác tê bì thường bắt đầu ở vùng thân mình, đỉnh điểm là vùng trước bụng sau đó lan dần sang hai bên chân và tay. Thông thường, chân sẽ bị yếu dần đi trước tay. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng khả năng đi lại và hoạt động ở hai tay bị ảnh hưởng khá nặng nề, ngoài ra người bệnh còn có thể bị táo bón hoặc thường xuyên cảm thấy thiếu hơi, khó thở.

triệu chứng thoát vi đĩa đệm cột sống cổ

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi leo cầu thang thường bị mệt mỏi hoặc hoạt động một lúc đã thấy lưng và hai chân mỏi rã rời,… và còn nhiều ảnh hưởng khác nữa. Vì vậy khi có những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra càng sớm càng tốt và có những cách xử lý phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

> Top 4 nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sổng cổ

> Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cách hỗ trợ chữa trị

 

Đăng ký tư vấn