Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đêm – Bài tập vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm là phương pháp có tác dụng giúp giảm những cơn đau và ngăn chặn những khối thoái vị chèn ép vào các dây thần kinh do người bệnh hoạt động hay làm việc sai tư thế. Tuy nhiên, hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu cần phối hợp những bài tập với việc sinh hoạt khoa học để giúp tái tạo lại sụn khớp và phần xương dưới sụn cột sống.

Tại sao phải dùng vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm để tái tạo khớp

Thoát vị đĩa đệm do người bệnh thực hiện sai tư thế trong sinh hoạt cũng như lao động hằng ngày và phần lớn người bệnh khi đến bệnh viện thăm khám đều được xác định yếu tố gây ra bệnh là do thoái hóa cột sống gây ra.

Qua hình ảnh chụp chiếu, các bác sĩ nhận định rằng đa số lớp sụn ở phần cột sóng bị hao mòn đi, đồng thời phần xương dưới sụn cũng bị chèn ép đến mức rách bao xơ đĩa đệm khiến nhân nhầy bị thoát ra ngoài. Từ đó gây ra những cơn đau nhức, mọi hoạt động đều bị hạn chế. Do đó, việc nuôi dưỡng và tái tạo lớp sụn, phần xương dưới sụn là thực sự cần thiết đối với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vậy lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Để tái tạo lớp sụn và sụn khớp người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp vậy lý trị liệu thoát vị đĩa đệm sau đây để giúp cơ thể được thư giãn, tăng cường lưu thông máu và giảm áp lực lên cơ gân, dây chằng và  tăng cường chức năng hoạt động của cột sống :

  •        Massahe mô sâu
  •        Liệu pháp chườm nóng, lạnh
  •        Thủy liệu pháp
  •        Điện trị liệu sóng ngắn, kích thích điện
  •        Tia laser cường độ cao

Ngoài ra, những bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cũng góp phần giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả bằng những bài tập sau:

Động tác 1

Trước tiên, người bệnh thực hiện nằm ngửa, gập hông và gập 1 bên gối. Tiếp đến đặt hai chân đan chép ép sát lên sát bụng. Giữ động tác khoảng 10 giây sau đó đổi bên và lặp đi lặp lại khoảng 10 lần.

vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Động tác 2

Thực hiện nằm ngửa sau đó gập hông và gập gối cả 2 chân rồi tiếp tục đan chéo chân cho lên áp sát vào bụng. Thực hiện trong vòng khoảng 10 giây với 15 lần.

Động tác 3

Vẫn là động tác nằm ngửa lên sàn và tiến hành gập hông gập gối cả hai chân và để chân chạm đất, lưng ấn xuống nệm. Khi đó hãy giữ động tác trong vòng 10 giây với 15 lần thực hiện.

Động tác 4

Trước tiên hãy thực hiện gập hông và gập hai chân gối như động tác trên sau đó cho hai bàn chân chạm với đất rồi nâng mông lên khỏi đệm trong vòng 1o giây. Thực hiện động tác này khoảng 10-15 lần.

Động tác 5

Giữ nguyên tư thế cũ nhưng với động tác này người tập không nâng mông lên khỏi tấm đệm mà dùng hai khuỷu tay để chống xuống nệm. Sau đó, ưỡn ngực và cổ ra phía  sau. Tiếp đó giữ nguyên tư thế này cho đến khi người tập cảm thấy mỏi thì nghỉ và lặp lại khoảng 15 lần.

Với phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm từ những bài tập bạn nên lưu ý đến tình trạng bệnh, mức độ của những cơn đau ở mỗi người là khác nhau. Vì vậy tùy vào mỗi người để lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm phù hợp với mình. Nếu có thể bạn hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị hiệu quả cao hơn.

Tìm hiểu thêm:

> Giải đáp từ chuyên gia: Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

> Yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm – Tập như thế nào là hiệu quả

Đăng ký tư vấn