Yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm – Tập như thế nào là hiệu quả

Yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm không còn là một phương pháp xa lạ. Tuy nhiên, có rất nhiều người áp dụng nhưng vẫn không có kết quả, thực chất không phải những bài tập không mang lại kết quả. Chủ yếu là do người bệnh chưa tìm cho mình những bài tập phù hợp và tập đúng cách. Cùng tham khảo bài biết để có những bài yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp nhất.

1. Bài tập yoga hỗ trợ  chữa thoát vị đĩa đệm hình cây cầu

Tác dụng của bài tập:

Bài tập yoga này có tác dụng giúp xương cột sống đàn hồi, đồng thời chấn chỉnh lại những chấn thương bên trong đĩa đệm.

Thực hiện:

Trước tiên, thực hiện động tác nằm ngửa, hai mông đẩy lên cao, 2 tay đặt xuôi xuống đất để lấy lực nâng người bệnh sau dó từ từ tạp người thành hình cây cầu. Giữ  động tác trong vòng 15 giây thì thả ra và trở về tư thế ban đầu. Hạ mình xuống nghỉ trong vòng 5 giây sau đó tiếp tục thực hiện lặp đi lặp lại lần nữa.

Đây là bài tập yoga giúp hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm với những động tác đơn giản vì vậy người bệnh có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mỗi ngày vừa giúp thư giãn vừa giảm những triệu chứng đau nhức vùng cổ và thắt lưng.

yoga chữa thoát vị đĩa đệm

2. Bài tập yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm “rắn hổ mang”

Khi thực hiện bài tập này người bệnh có thể cảm nhận được lực tác động từ vùng thắt lưng đồng thời động tác từ bài tập này còn tác động lên dây thần kinh thị giác giúp mắt sáng hơn. Đối với những người bệnh khi ở giai đoạn đầu nhưng bị tổn thương ở vùng thắt lưng dưới thì nên áp dụng bài tập sau:

Thực hiện:

Người bệnh thực hiện nằm sấp người, hai tay chống xuống sàn sau đó nằm ngửa người và đẩy người lên cao. Tạo người thành tư thế con hổ mang đang ngóc đầu. Sau đó giữ tư thế trong vòng 20 giây thì từ từ hạ người trở về tư thế ban đầu. Và tiếp tục thực những động tác tiếp theo. Trong quá trình người bệnh thực hiện bài tập yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm nên hít thở thật sâu và đều đặn để không bị mất sức.

Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện thêm tư thế vặn mình sau đây:

Tư thế vặn mình có tác dụng giúp cơ lưng được nở rộng ra, cơ cột sống được dẻo dai, linh hoạt, đồng thời hạn chế mỏi cơ lưng, tránh tê bì.

Cách thực hiện: đầu tiên người bệnh chuẩn bị một tấm phản, sau đó ngồi duỗi chân thẳng ra đồng thời lưng thẳng và vắt chéo chân. Từ từ thực hiện tay vắt chéo chân, tay còn lại chống xuống sàn, từ từ vặn mình, giữ trong 10 giây. Sau khi trở lại vị trì ban đầu, người bệnh lặp đi lặp lại 5 lần.

Ngoài việc thực hiện yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh kết hợp với việc nghỉ ngơi đúng cách, khoa học để những bài tập tăng thêm tác dụng. Đồng thời thực hiện kèm theo phương pháp hỗ trợ điều trị của bác sĩ. Với những bài tập khó, người bệnh cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh thực hiện sai tư thế, không phù hợp với tình trạng bệnh.

Tìm hiểu thêm:

> Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

> Chia sẻ 3 cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Đăng ký tư vấn